Menu

Lịch sử Assassin’s Creed cho newbie phần 2

Lịch sử Assassin’s Creed cho newbie phần 2

Những mảnh vỡ của Thiên Đường

Pieces of Eden thực chất chính là những thiết bị công nghệ cao do tộc Isu chế tạo ra, dùng cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc dùng để điều khiển tâm trí con người. Loài người chịu ảnh hưởng của các thiết bị này thông qua một máy thu tín hiệu được đặt ngay trong não của họ. Và như đã viết, Isu giao phối với con người, tạo ra những “con lai” có thể kháng lại các thiết bị này.

Xem thêm:

Lịch sử Assassin's Creed cho newbie phần 2

Một trong số hai người “con lai” đó, Adam và Eva, đánh cắp một trong số những “mảnh” này (trong hình dạng quả táo) và thoát khỏi sự vùng đất Eden của các Isu. Chính điều này dẫn tới cuộc nổi dậy của loài người trước những kẻ tự xưng là thần thánh. Và rồi, những mảnh vỡ này lưu lac khắp nơi, cho tới khi một trong số chúng tái xuất hiện lại, dẫn tới cuộc chạy đua tìm kiếm và tranh giành chúng giữa Hiệp Sĩ và Sát Thủ.

Lịch sử Assassin's Creed cho newbie phần 2

Lịch sử Assassin’s Creed cho newbie phần 2

Nếu như lý tưởng vượt trên nhân loại và sứ mệnh dẫn dắt loài người của hội Hiệp Sĩ vốn dĩ đã thu hút khá đông đảo những anh tài quyền lực và có sức ảnh hưởng lớn, thì những cổ vật “ma thuật” này lại lôi kéo thêm vào đó những phần tử mới với quan điểm cực đoan và ích kỷ. Đó là những nhà khoa học vô thần, những kẻ chỉ tin vào thứ quyền lực thần kỳ trước mắt của những cổ vật này, thay vì tin vào giống loài tối thượng đã tạo ra chúng, và trở nên ám ảnh bởi. Kế đó là những kẻ xem những thiết bị này là thánh tích của Chúa trời để lại, và điên cuồng truy tìm những bảo vật này nhân danh Giáo Hội. Cả hai nhân tố mới này đều gần như bị ám ảnh và mượn danh Hiệp Sĩ để đoạt cho bằng được những “Mảnh vỡ của Thiên Đường” này nhằm mục đích riêng.

Công cuộc truy tìm những mảnh ghép này chính là yếu tố then chốt trong toàn bộ cốt truyện của tất cả các game, lẫn phim, của thương hiệu Assassin’s Creed. Hội Hiệp Sĩ nhận ra rằng những cổ vật này sẽ giúp cho họ không cần phải âm thầm, lén lút gây dựng sức ảnh hưởng mà gần như ngay lập tức giúp họ điều khiển và thậm chí là nô dịch tầng lớp lao động. Và cứ mỗi mảnh Eden họ tìm thêm được, lại giúp họ khai mở thêm những khả năng của các mảnh trước đó. Thế rồi xuyên suốt các Châu Lục, phương pháp của các Hiệp Sĩ dần dà thay đổi.

Trong thời kỳ Chiến Quốc Nhật Bản, một mảnh của Eden rơi vào tay Takeda Shingen, và ông dùng nó nhằm chinh phạt Nhật Bản, cho tới khi ông bị ám sát bởi Hattori Hanzo trong trận vây thành Mikatagahara. Còn tại Anh Quốc vào thế kỷ 16, nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất sử dụng mảnh của Eden để khiến toàn bộ người dân cải từ đạo Công Giáo sang Tin Lành. Hoặc ở Đức, Adolf Hitler dùng thiết bị này thao túng nhân dân tin vào chủ nghĩa Dân Tộc Gia Trắng Ưu Việt, khơi mào cuộc chiến diệt chủng dân Do Thái và rồi tới Đệ Nhị Thế Chiến.

Còn ở Hoa Kỳ, hội Hiệp Sĩ cho thành lập một nhóm các nhà khoa học gồm Thomas Edison, Henry Ford và Harvey Firestone, những người tiên phong trong công cuộc xây dựng Trật Tự Thế Giới Mới – nhằm tạo ra điện và dây chuyền lắp ráp để kiểm soát tầng lớp lao động. Điều này đã đưa nhân loại đến với tương lai, đồng thời giúp cho hội Hiệp Sĩ giành những thắng lợi quan trọng trước phe Sát Thủ.

Cỗ máy Aminus: Chiến trường hiện đại

Sau khi nắm được khả năng điều khiển tâm trí và điều tiết thần kinh trong nửa sau của thế kỷ 20, hội Hiệp Sĩ vứt bỏ lớp vỏ bọc cũ là những con chiên của đạo Công Giáo, và ẩn nấp sau một lớp áo giáp mới có tên Tập Đoàn Công Nghệ Abstergo. Thành quả lớn nhất trong công cuộc nghiên cứu những mảnh của Eden chính là cỗ máy Aminus, một thiết bị cho phép người dùng đăng nhập vào ký ức của tổ tiên họ, vốn được mã hóa trong gien di truyền. Hội Hiệp Sĩ đã chuẩn bị một kế hoạch rất khôn khéo nhằm tìm cho ra những mảnh Eden vẫn còn thất lạc đâu đó xuyên suốt dòng thời gian.

Thế nhưng, hội Hiệp Sĩ chỉ có thể truy cập và lấy được những thông tin trực thuộc của riêng phe họ trong suốt cuộc xung đột. Họ cần cả những ký ức lưu trữ thông tin của cả phe Sát Thủ. Thế là hội Hiệp Sĩ nhắm tới những Sát Thủ của hiện tại để lấy cho được bí mật thật sự của tộc Isu. Tuyển mộ những người vốn không hề hay biết mối liên kết giữa mình và hội Sát Thủ là phương án dễ dàng nhất, và dự án Aminus cứ thế được tiến hành.

Việc tấn công hội Sát Thủ như thế nhanh chóng gây ra ít nhiều sự chú ý, và hội Hiệp Sĩ tiến hành cài nội gián trong lòng kẻ địch, giết hại những người đứng đầu của hội Sát Thủ, tung ra những bí mật của hội ra khắp thế giới – để rồi tất cả bị xóa sổ trong một cuộc tấn công quân sự lớn. Một nhóm nhỏ những trẻ em của hội Sát Thủ bị thất lạc và không hề hay biết gì về thông tin nằm trong AND của chúng. Vậy là hội Hiệp Sĩ lại bắt đầu chiêu mộ, đây cũng chính là khởi điểm của dòng game và cả bộ phim Assassin’s Creed.

Giữa phim và game

Bộ phim Sát Thủ Bóng Đêm sẽ đưa vào vài thay đổi trong cốt truyện so với game, nhưng “sườn chính” vẫn được giữ nguyên vẹn. Trong phim thì nhân vật Callum Lynch (Michael Fassbender) được Tập đoàn Abstergo tuyển dụng để thực hiện dự án nghiên cứu Aminus, và hiển nhiên là anh không hề hay biết gì về tổ tiên Sát Thủ của mình. Giám đốc điều hành của tập đoàn, Tiến sĩ Alan Rikkin (Jeremy Irons) cùng con gái là Sofia (Marion Cotillard), giữ bí mật về hội Hiệp Sĩ. Đơn giản vì khi Callum đăng nhập vào ký ức của tổ tiên mình, Aguilar de Nerha, anh sẽ biết ngay cả hai là tử thù.

Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa game và phim là: Trong game, nếu sử dụng Aminus thì người dùng buộc phải được cố định lên ghế và phải ngồi yên như thế cho tới khi ngừng kết nối. Còn trong phim, với dòng Aminus mới, người dùng có thể tự do hoạt động và mô phỏng những gì mà ký ức trong máy đang được tái hiện.

Nhược điểm lớn nhất mà hội Hiệp Sĩ gặp phải khi sử dụng cỗ máy này là: Hiệu Ứng Thất Thoát. Nói một cách đơn giản, nếu sử dụng Aminus quá lâu để đăng nhập vào ký ức tổ tiên mình, những người thực nghiệm bắt đầu thay đổi: Họ có được những kỹ năng, những viễn cảnh và thậm chí là nhận thức được cả lý tưởng của tổ tiên mình. Thông thường thì những ảo ảnh này khiến cho họ trở nên hóa điên hoặc mất trí. Tuy nhiên, trong vài trường hợp hiếm hoi – hoặc là gặp đúng thủ lĩnh giỏi – thì những tù nhân này có thể nổi dậy chống lại hội Hiệp Sĩ. Và rồi cuộc chiến vạn năm giữa Hiệp Sĩ và Sát Thủ lại tiếp tục.

Trên đây là Lịch sử Assassin’s Creed cho newbie phần 2. Chúc các bạn vui vẻ

Ngoài ra bạn có thể truy cập trang web Nạp Zing Xu Online qua Vnsupermark để đọc thêm các bài viết hay nhất nhé. Chúc các bạn vui vẻ.

Xem thêm:

No comments

Leave a Reply